Diện tích phòng bếp bao nhiêu m2 là hợp lý?

Diện tích phòng bếp bao nhiêu m2 là hợp lý? 1

Cập nhật ngày 13/03

Ở Việt Nam, diện tích phòng bếp chủ yếu được chia thành 3 loại: 15m2, 20m2, 25m2. Ngoài việc lựa chọn diện tích, bạn cũng cần phải sắp xếp những đồ dùng trong bếp sao cho hợp lí và đáp ứng được những tiêu chuẩn về mặt kỹ thuật và an toàn khi sử dụng.

Diện tích phòng bếp bao nhiêu là hợp lý?

Diện tích phòng bếp tiêu chuẩn là một định nghĩa trong giới xây dựng và thiết kế phòng bếp. Đây được coi là chuẩn mực cho một không gian bếp lý tưởng.

Căn cứ vào không gian sống, diện tích tổng thể ngôi nhà đang có, số lượng người sinh hoạt trong không gian bếp và mối quan hệ giữa người nội trợ và không gian làm việc của họ trong căn bếp – sao cho thuận tiện nhất, hài hòa nhất và đẹp nhất.

Ở Việt Nam có 3 loại diện tích phòng bếp được sử dụng nhiều nhất đó là 15m2, 20m2 và 25m2. Đây cũng được coi là mẫu diện tích phòng bếp tiêu chuẩn hàng đầu. Bởi diện tích này được tính toán trên chiều cao trung bình của người nội trợ Việt Nam (chủ yếu là phụ nữ) với khoảng không gian bếp thuận lợi nhất để đi lại, nấu nướng.

Tiêu chí này cũng được sử dụng trong việc thiết kế và thi công phòng ngủ chung cư đẹp hay các phòng khác trong gia đình vì nó dựa trên chiều cao thực tế của người sử dụng.

Những kích thước tiêu chuẩn cho một căn bếp

Kích thước của bếp bao gồm chiều cao tủ bếp, bồn rửa, tủ đựng đồ, tủ lạnh… được thiết kế sao cho phù hợp với nhu cầu người sử dụng.

Khoảng cách tiêu chuẩn của những đồ nội thất trong bếp
Khoảng cách tiêu chuẩn của những đồ nội thất trong bếp

Theo đó, khoảng cách từ sàn bếp đến mặt bàn là 80-90 cm, khoảng cách giữa tủ bếp trên và dưới khu vực bếp gas, máy hút mùi khoảng từ 60 – 80cm, khoảng cách giữa tủ bếp trên và dưới khu vực khoang chậu rửa, và khu vực khác từ  40 – 60 cm.

Tham khảo thêm qua hình sau:

Vị trí đồ nội thất trong bếp
Vị trí đồ nội thất trong bếp

Trong đó:

A là khoảng cách giữa bếp lò và bồn rửa chén, khoảng cách này rộng tối thiểu 500 – 600 để khi rửa bát tránh văng nước vào bếp, đồng thời nó cũng là khoảng đệm để ta có thể để các thiết bị đựng thực phẩm như nồi, xoong, thớt…trước khi đặt lên nấu.

B là khoảng cách giữa tủ lạnh và bồn rửa, khoảng cách này không có quy định nhưng phải đủ diện tích để được rổ rá đựng rau củ, thực phẩm dự trữ từ tủ lạnh đem ra để đặt vào bồn rửa. Bạn cũng có thể để máy xay sinh tố ở khu vực này.

C là khoảng cách lối đi từ tường đến cạnh bàn bếp, lối đi giữa 2 bàn bếp hoặc lối đi giữa bàn bếp và bàn bếp đảo ở giữa, khoảng cách này tối thiểu là 0,9m để người đứng nấu thao tác được dễ dàng thuận tiện, kích thước chuẩn là 1,2m để người thứ 2 có thể đi băng qua sau lưng…

Vị trí đặt tủ lạnh

Riêng về chỗ đặt tủ lạnh chỉ cần chừa khoảng cách rộng tối đa là 0,65m vì tất cả các loại tủ lạnh 1 cánh cho dù bao nhiêu lít thì bề rộng kích thước tủ lạnh đều có kích thước tối đa là 0,6m, trừ khi bạn sử dụng tủ lạnh side by side (dạng tủ lạnh 2 cánh) thì bề rộng chỗ đặt tủ lạnh phải là 1m trở lên.

Một điều lưu ý nữa là đối với tủ lạnh 1 cánh thì hướng mở cửa là từ trái qua phải nên dây chuyền bố trí bếp nên đặt như sau : “tủ lạnh > chậu rửa > bếp nấu” sắp xếp từ phải qua, nếu bắt đầu từ bên trái thì khi bạn lấy thực phẩm ra bạn sẽ vướng tay vào cánh tủ lạnh đang mở.

Vị trí đặt bồn rửa

Thông thường bồn rửa nên đặt ở vị trí cửa sổ lấy sáng để cho việc thoát hơi ẩm được tốt, tránh đặt bếp lò ở vị trí cửa sổ vì gió lùa sẽ gây tắt lửa hoặc lùa khói và bay mùi vào nhà. Bếp và chậu rửa cần cách xa nhau ít nhất là 50cm nhằm đảm bảo an toàn và tiện lợi khi chế biến thức ăn.

Khoảng cách giữa bếp và chậu rửa ít nhất là 50cm
Khoảng cách giữa bếp và chậu rửa ít nhất là 50cm

Khoảng cách di chuyển trong bếp

Với các thiết kế bếp chữ U hoặc có 2 tủ bếp phía dưới song song, khoảng cách lý tưởng nhất giữa chúng là 1,2m. Khoảng cách này hợp lý cho việc di chuyển của 2 người. Đối với bếp hình chữ L thì do 2 tủ bếp liền kề nhau, bạn không phải chú ý đến khoảng cách di chuyển vì loại bếp này đem lại không gian rộng, di chuyển dễ dàng hơn so với 2 loại thiết kế bếp còn lại.

Cách đặt các đồ dùng theo từng loại không gian bếp
Cách đặt các đồ dùng theo từng loại không gian bếp

Một số lưu ý khi thiết kế bếp đúng tiêu chuẩn

Khi thiết kế bếp, bạn cần lưu ý những điều sau:

  • Không mở cửa sổ gần bếp nấu.
  • Không treo màn cửa gần bếp nấu.
  • Có đủ ánh sáng tự nhiên và lưu thông không khí tốt.
  • Có đèn chiếu sáng ở bất cứ nơi nào mà có thể làm việc ở đó.
  • Thiết kế không gian lưu trữ đầy đủ và dễ sử dụng.
  • Lắp đặt đầy đủ các thiết bị cần thiết.

Bài viết đã cung cấp cho các bạn những kiến thức cần thiết về việc sắp đặt, bố trí diện tích và không gian bếp hợp lý. Tuy nhiên, để có một căn bếp đẹp và tiện nghi thì bạn nên nhờ đến đội ngũ thiết kế chuyên nghiệp để đảm bảo đáp ứng đúng yêu cầu và đảm bảo tiêu chuẩn an toàn nhé!

Mời bạn tìm hiểu thêm: