In chuyển nhiệt là gì? Hoạt động của máy in chuyển nhiệt

In chuyển nhiệt là gì? Hoạt động của máy in chuyển nhiệt

Cập nhật ngày 08/09

Công nghệ in chuyển nhiệt có thể in trên rất nhiều chất liệu gỗ, vải, nhựa, thủy tinh, sứ…. mang lại nhiều tiện ích trong đời sống con người. Tìm hiểu chi tiết về các loại máy in chuyển nhiệt cũng như cách thức hoạt động của chúng qua bài viết sau của chúng tôi nhé!

Công nghệ in chuyển nhiệt là gì?

Công nghệ in chuyển nhiệt là bản in được in trước lên giấy in chuyển nhiệt bằng mực in chuyển nhiệt, sau đó dùng máy ép chuyển nhiệt để ép bản in đó lên vải. Lúc này mực in chuyển nhiệt trên bản in giấy sẽ được chuyển qua vải dưới áp lực của máy ép và sức nóng của nhiệt độ. Thường với những loại vải khác nhau thì sẽ có những tiêu chuẩn khác nhau về nhiệt độ ép, thời gian ép, áp lực của máy.

Công nghệ in chuyển nhiệt được sử dụng trong nhiều thiết bị in hiện nay, nhất là trong những máy in chuyển nhiệt (thermal transfer printer). Chiếc máy in chuyển nhiệt sẽ in lên giấy hoặc các vật liệu khác như vải, kim loại,… nhờ cách nóng chảy từ bề mặt ngoài của Ruy-băng. Máy in chuyển nhiệt hoạt động trái ngược với kiểu in nhiệt trực tiếp không có những chiếc ruy-băng xuất hiện trong quá trình in.

Nếu bạn có nhu cầu in ấn decal, tem nhãn các loại, bạn có thể tham khảo ngay dịch vụ tại sonnguyen.com.vn – xưởng in giá rẻ Hà Nội.

Một số loại máy in chuyển nhiệt được dùng ngày nay

Hiện nay trên thị trường có hai mẫu máy in phổ biến với những cấu tạo như dưới đây:

Máy in ALPS MicroDry

MicroDry là hệ thống máy in mã vạch được ra đời bởi các công ty ALPS của Nhật Bản. Hệ thống nhựa-chuyển hoạt động bằng cách sử dụng hộp mực màu riêng lẻ nhiệt ribbon. Trong quá trình in có thể dùng các màu lục lam, đỏ tươi, màu vàng, và hộp mực đen, cũng như hộp mực màu đốm trắng như bạc kim loại, và vàng kim loại, trên nhiều loại giấy và minh bạch chứng khoán.

Máy in ALPS MicroDry
Máy in ALPS MicroDry

Một số MicroDry máy in được sản xuất có thể hoạt động ở chế độ thăng hoa thuốc nhuộm, sử dụng hộp mực và giấy đặc biệt.

Máy in chuyển nhiệt 3D

Máy in chuyển nhiệt 3D là máy ép hình thành dựa vào nguyên lý con lăn phát nhiệt kết hợp với hút chân không. Máy có thể dùng cho các bề mặt: lồi lõm, 3D, cạnh góc của sản phẩm… Được chuyển nhiệt một lần mà hình thành ra sản phẩm nhưng tính ổn định cao, tỉ lệ hư hại thấp.

Máy ép nhiệt 3D có thiết kế bao phủ để chuyển in bao phủ toàn bộ bề mặt vật tư. Kết hợp với phim nhựa PVC có thể mở rộng khả năng in lên các loại bề mặt như: góc tròn, góc cạnh và lõm,… mà không xảy ra tình trạng vết nứt và vết nhăn. Sản phẩm sau quá trình gia công có bề mặt mịn màng, sáng, vết hằn, bị kéo giãn hình ảnh,…

Máy in chuyển nhiệt 3D
Máy in chuyển nhiệt 3D

Máy ép nhiệt 3D, máy in chuyển nhiệt 3D chân không đều có bộ cảm biến quang điện, là hàng nhập khẩu chất lượng cao. Hiệu suất của máy luôn ổn định, nhiệt độ và thời gian hiển thị bằng đồng hồ KTS độ nét cao và có độ chính xác gần như tuyệt đối, dễ sử dụng.

Nguyên tắc hoạt động chung của máy in chuyển nhiệt

Công nghệ in chuyển nhiệt của máy in thường hoạt động theo thành 2 giai đoạn cụ thể dưới đây:

Giai đoạn 1: In hình ảnh lên giấy

Các hạt mực sẽ thăng hoa ở nhiệt độ cao rồi bám lên tấm giấy in chuyển nhiệt. Khi mực nguội đi thì hình ảnh trên giấy cũng khô và cứng lại.
Mực sử dụng cho công nghệ này là loại chuyên dụng chứ không phải mực in thông thường

Nguyên tắc hoạt động của máy in chuyển nhiệt
Nguyên tắc hoạt động của máy in chuyển nhiệt

Giai đoạn 2: In ép nhiệt hình ảnh từ giấy lên vật liệu cần in

Sau khi tạo được những hình ảnh chất lượng cao trên giấy in chuyển nhiệt thì ở công đoạn này bạn nên sử dụng một thiết bị ép nhiệt nhằm chuyển hình ảnh lên vật liệu cần in.

Những chất liệu cần in thông thường được nhiều người dùng ưa chuộng là: sứ, thủy tinh, vải, gỗ, gạch men, nhựa…

Góc chia sẻ: Nếu bạn đang có nhu cầu in tem nhãn cho sản phẩm mỹ phẩm handmade của mình, bạn có thể click vào linkj để tìm hiểu ngay dịch vụ In tem nhãn mỹ phẩm của Sơn Nguyên.

In chuyển nhiệt có ứng dụng gì trong cuộc sống?

Nhờ khả năng in ấn đa dạng trên nhiều chất liệu nên công nghệ này được nhiều lĩnh vực kinh doanh ưu ái lựa chọn. Các công ty thường sử dụng công nghệ in chuyển nhiệt nhằm tạo điểm nhất sự khác biệt trong sản phẩm của mình cũng như đáp ứng nhu cầu cá biệt hóa của mỗi khách hàng. Dưới đây là một số ngành kinh doanh sử dụng công nghệ in chuyển nhiệt:

  • Công nghệ in chuyển nhiệt lên thủy tinh: In trên bình thủy tinh, đĩa, bát, cốc chén thủy tinh,..
  • Công nghệ in chuyển nhiệt trên sứ: In trên cốc sứ, chén, bát, đĩa,.…
  • Công nghệ in chuyển nhiệt trên vải: In lên quần áo thể thao, quần áo đồng phục, mũ, gối, giày, giày vải,…
  • Công nghệ in chuyển nhiệt trên gỗ: In lên tranh gỗ, vật dụng gỗ,…
  • Công nghệ in chuyển nhiệt trên nhựa: In lên móc khóa, huy hiệu, vật dụng nhựa,…
  • Công nghệ in chuyển nhiệt trên gạch men: in lên gạch,…

Với cơ chế, nguyên tắc hoạt động của công nghệ in chuyển nhiệt như đã phân tích thì tùy từng trường hợp bạn có thể lựa chọn phương pháp phù hợp với sản phẩm và số lượng yêu cầu.

Mời bạn tìm hiểu thêm về Các loại giấy in decal chuyển nhiệt.

Thông tin được chia sẻ bởi Sơn Nguyên – xưởng in uy tín tại Việt Nam. Nếu bạn có nhu cầu in tem nhãn, in quảng cáo, in catalog,… bạn có thể liên hệ theo thông tin sau:

Công ty cổ phần in Sơn Nguyên SNP

Địa chỉ: Đội 8 Vĩnh Trung, Đại Áng, Thanh Trì, Hà Nội

Hotline: 0979 26 22 30

Email: congtyinsonnguyen@gmail.com

Website: sonnguyen.com.vn

Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu thêm:

5/5 - (1 bình chọn)