Tư vấn sử dụng ánh sáng trong việc thiết kế nội thất gia đình

Tư vấn sử dụng ánh sáng trong việc thiết kế nội thất gia đình

Cập nhật ngày 24/05

Chúng ta đã biết tầm quan trọng của ánh sáng trong việc bài trí nội thất gia đình, sự thành công của một người thiết kế là biết cách sử dụng ánh sáng như thế nào cho phù hợp, khoa học phối cảnh được không gian nội thất chung. Đối với những phòng khác nhau chúng ta có thể sử dụng một loại ánh sáng khác nhau hoặc có thể  sử dụng kết hợp để tạo nên sự đặc trưng riêng.

Có 3 loại đèn chiếu ánh sáng phổ biến như: đèn chiếu ánh sáng trắng, đèn chiếu ánh sáng vàng và đèn chiếu ánh sáng màu. Với từng không gian chức năng và nhu cầu của gia chủ chúng ta sẽ chọn loại đèn chiếu ánh sáng phù hợp.

Đèn chiếu ánh sáng vàng

Ưu điểm: mang đến cho không gian sự sự ấm áp, gần gũi.

Nhược điểm: hình ảnh nhận được bên trong không gian nội thất sẽ hơi tối, không rõ.

Đèn chiếu ánh sáng vàng

Đèn chiếu ánh sáng trắng

Ưu điểm: Sử dụng phổ biến, hiệu quả chiếu sáng cao, dễ trang trí và thích hợp cho mọi không gian như phòng khách, phòng làm việc, phòng trang điểm.

Đèn chiếu ánh sáng trắng

Đèn chiếu ánh sáng màu

Xu hướng thiết kế nội thất hiện đại phát triển nên ánh sáng màu cũng dần dần được sử dụng tại một số không gian trong nhà như phòng giải trí, sân vườn với ánh sáng màu xanh lá, hồ bơi với ánh sáng màu xanh dương.

Đèn chiếu ánh sáng màu

Cách lựa chọn đèn trang trí cho từng không gian trong nhà

Đối với không gian phòng khách

Nếu đồ nội thất trong phòng khách với gam màu chủ đạo là vàng thì nên sử dụng màu sắc ánh sáng trắng, ngược lại khi đồ nội thất đi với gam màu nóng thì màu sắc ánh sáng vàng sẽ sử dụng. Khi đó kiểu đèn chiếu sáng phòng khách như đèn compact, đèn chùm, đèn pha lê…

Đối với không gian phòng khách

Sử dụng ánh sáng cho phòng ăn, phòng bếp

Là luôn tỏa ra năng lượng vì vậy nếu sử dụng ánh sáng vàng sẽ tạo cảm giác nặng nề, nóng bức nên cách tốt nhất là sử dụng màu sắc ánh sáng trắng và kiểu đèn chiếu sáng trắng như đèn ống có độ tụ ánh sáng tại từng khu vực trong phòng.

Sử dụng ánh sáng cho phòng ăn, phòng bếp

Phòng ngủ nên sử dụng ánh sáng vàng

Là phòng căn phòng được quan tâm nhiều nhất sau phòng bếp, vì mang tính thư giãn cá nhân nên các chuyên gia khuyến khích sử dụng màu sắc ánh sáng vàng tạo sự ấm áp và điều chỉnh được độ sáng tối theo ý thích.

Phòng ngủ nên sử dụng ánh sáng vàng

Kiểu đèn chiếu sáng phòng ngủ được chọn nhiều nhất là đèn trục, đèn sàn, hay đèn nón để bàn…

Ánh sáng trắng cần dùng cho phòng làm việc

Nguyên tắc chung đèn chiếu sáng cho phòng làm việc, phòng đọc sách là chỉ sử dụng mà sắc ánh sáng trắng, vì khi làm việc lâu sẽ không gây hại cho mắt hay tê mắt, và nên chọn những loại đèn có ánh sáng trắng tụ xuống.

Ánh sáng trắng cần dùng cho phòng làm việc

Bài viết được noithatfamis.com tổng hợp và chia sẻ